Làm với chẳng ăn

Mình là một đứa thích ăn lắm, nên là phải làm. Có làm thì mới có ăn, ông cha ta đã dạy thế từ bao đời, phỏng ạ?

Mình xin giới thiệu lại một chút, đây là một serie dài hơi Panda và Chip muốn viết về cái sự đi làm của các cháu, các cháu làm gì và học gì và ăn gì từ cái sự đi làm đó. Mỗi đứa làm một kiểu, học một kiểu và ăn một kiểu, nên sự viết này chắc sẽ cũng hay hay 😀

Đáng ra là 2 cháu phải xong bài 1 – Introduction từ tuần trước, khi mà Panda đã đầy trách nhiệm gõ xong bài đầu tiên. Nhưng Chip bận rolling in the điên nên đành lỡ hẹn 1 tuần, hệ quả là bây chầy ra đến 2 tuần mới xong bài 1 😥

Quay lại chủ đề chính.

Trước tiên cháu xin khai về các thể loại làm việc của bản thân. Cháu Chip ham ăn nên cũng tập tọe đi làm từ năm nhất Đại Học. 2 năm đầu tiên, cháu – với tư cách một sinh viên FTU mẫu mực, đi làm intern nơi văn phòng, một là ở Chương trình Dự bị Đại học Quốc tế của Language Link Vietnam, hai là ở một công ty quản lý quỹ, do những vị có kinh nghiệm làm PwC nhiều chục năm tách ra mở riêng. Trong thời gian đó, cháu vẫn đi dạy gia sư như nhiều bạn sinh viên khác, từ tiếng Anh từ giao tiếp cho trẻ nhỏ cho đến luyện thi ĐH cho bé lớp 12. Đến kỳ cuối của năm cuối Đại học, trong thời gian viết khóa luận, cháu ngứa chân xin vào một hàng bánh ngọt Pháp đứng bán hàng: sáng nào cũng dậy từ 5h sáng, ra đó lau dọn, sắp xếp đồ, cọ toilet, rửa chén đĩa, bày bánh, đứng bán, chăm sóc khách hàng. Được tầm hơn một tháng thì các anh chị chủ người Pháp quý mến, kêu cháu làm trợ lý giúp anh chị mấy việc linh tinh khác. Làm được 4 tháng thì cháu đi sang Đài Nam. Ở đây cháu làm thêm ở Trung tâm ngôn ngữ trong trường, nhiệm vụ là luyện nói tiếng Anh với sinh viên Đài Loan. Ngoài ra, nhiều buôi tối một tuần cháu đi chạy bàn+phụ bếp+rửa chén tại một tiệm cơm rất dễ thương gần trường.

Đó, có thể thấy là Chip và Panda, tuy 2 đứa có education background khá tương đương, và rất thân thiết với nhau, nhưng khi đi làm thì mỗi đứa một kiểu. Trong khi Panda là điển hình cho office creature mẫu mực :)) cháu Chip thuộc loại sinh vật lả lơi bát nháo. Trong khi Panda kiểu rất categorized (nhìn post nó viết cũng thế), cháu lại khá chật vật tìm cả tên cho tag :)) – thực ra đây là một điều cháu đang rất muốn chú ý cải thiện ạ.

Xét xơ qua về những công việc của cháu, thì cháu đều làm những thứ có thể đi đi lại lại – ý là được vận động liên tục, và nói nhiều :)). Thực ra cháu là mọt đứa introvert to the core luôn đấy ạ, nhưng cháu lại thích làm những thứ như thế. Cháu thích quan sát mọi người, qua từng cử chỉ đến cách dùng từ ngữ – ôi cháu mê từ ngữ lắm, và âm điệu khi người ta nói chuyện. Công việc với tính chất như thế giúp cân bằng lại não bộ và tư duy của cháu. Chứ nếu cháu không đi làm, cháu sẽ chỉ ngồi một chỗ, pha trà gạo, đốt tinh dầu quế, và đọc đủ các thể loại sách bảo blog cho đến khi cục mắt không chịu được nữa, hoặc nghe nhạc đến mê mệt. Đó, thế đó, và có nhiều người chỉ tiếp xúc với cháu qua công việc, không thể tin cháu có thể nhu nhã trầm mặc như vậy :))

Nói về làm việc chân tay, cháu là một đứa không ngại việc. Trong mọi việc làm, cháu sẵn sàng go for an extra mile, miễn là cháu tự chủ được khối lượng công việc, và biết quá trình hay đường hướng của mọi việc mình làm nó đang đi tới đâu. Dù việc cháu làm chỉ là một cái mắt xích bé xíu tỏng một hệ thống, nhưng với sự biết được nó là cái mắt xích, cháu vẫn vui vẻ làm. Điều cháu sợ nhất là phải làm một cái gì đó mà no reasons needed. Cái gì chẳng có lí do chứ :'(. Ôi đoạn này nghe thật rắm rối. Đó, khi không tự chủ được thì mọi thứ sẽ cực kì mơ hồ thế đó, các cô chú thấy sợ không????

Sự làm ràm của cháu đến đây là hết. Bài sau Chip và Panda sẽ nói về sự lựa chọn công việc của 2 đứa. Không biết Panda sẽ viết gì, nhưng cháu Chip thì thấy, đúng là mọi việc xoay quanh chữ “duyên”. Vậy đó ạ.

Cháu lại chạy đi làm đây!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s