1.Kền Kền

Ngày xửa ngày xưa, có một kền kền nọ.

Kền kền vốn không ưa sự ồn ào náo nhiệt nên sống cách biệt với thế giới của hổ. Hổ là một con vật khoe mẽ, thích gây chú ý, rất hay lý sự. Bên cạnh đó, hổ còn lắm nanh vuốt, tất cả các con vật đều e sợ mà tránh xung đột với hổ, hoặc nếu có kết bạn thì cũng chỉ là để bảo vệ bản thân.

Kền kền không nghĩ như vậy, kền kền đơn giản là tách biệt khỏi thế giới đó, sống ngoài bìa rừng, nơi thi thoảng những con vật yếu đuối già cỗi của khu rừng lạc đến, chết khát, và trở thành mồi của kền kền.

Một ngày nọ, một con cáo lang thang, điệu bộ tiều tụy, nhăn nhó, mò tới bìa rừng.

Kền kền lấy làm lạ vì sự xuất hiện của tộc cáo quyền quý trong bộ dạng rách rưới này. Nhưng cũng chỉ quan sát lặng lẽ từ tổ của mình. Cáo lếch thếch bước đến.

“Anh kền kền, cứu tôi”

Kền kền không đáp, chỉ lặng lẽ quan sát.

“Anh kền kền, tộc cáo của tôi chống lại tôi, chúng cáo đã bị mê hoặc bởi một lý lẽ lầm lạc. Tôi muốn bảo vệ di sản gia tộc, nhưng chúng không bằng lòng, chúng muốn phế truất tôi.”

Nghe đến đây, kền kền nhắm mắt, ung dung: “Chẳng phải chuyện đó đã có hổ lo?”

“Anh kền kền thông thái, chính hổ đã dung túng cho những tên phản trắc kia để chống lại tôi. Tôi cho chúng thức ăn nước uống chốn nương thân. Vậy mà chúng đã trơ tráo đòi đuổi tôi. Hổ đứng sau vụ này, Hổ đã nghe ngóng, hắn nói hắn không bằng lòng cách tôi đối xử với vài con cáo mất nết. Hắn đang giúp lũ phản trắc, hắn muốn tôi ra đi”

“Vậy ngươi cần gì ở ta?”

“Tôi biết sức mạnh của anh, anh vốn thân với linh cẩu, nanh vuốt của linh cẩu cùng trí tuệ ưu việt của anh có thể giúp tôi dẹp loạn.”

Kền kền im lặng.

Cáo không từ bỏ: “Tôi biết anh thích gì. Anh cứ mặc nhiên tàn sát. Thây của chúng sẽ là bài học cho muôn đời tộc cáo sau. Linh cẩu cũng sẽ có phần. Kền kền và linh cẩu sẽ mãi mãi được chào mừng trên đất cáo. Uy lực của hổ sẽ suy yếu, chúng ta sẽ đem lại cân bằng cho khu rừng”.

Nghe đến đây, kền kền nhếch mỏ: “Hãy nhớ, ta không ưng quân phản trắc.”

Cáo cụp đuôi, khẩn khoản: “Tôi không còn gì để mất, đất của tôi là đất của anh. Con của tôi sẽ là con của anh. Máu và xương của quân phản trắc sẽ là tượng đài của anh, bài học cho nghìn đời cáo, át vía mọi kẻ thù của anh từ đông sang tây. Từ lâu các tộc đã kinh sợ anh. Làm sao tôi có thể phản lại vị kền kền vĩ đại. Hổ muốn cô lập anh bấy lâu nay, hắn không muốn anh kết bạn với Gấu và Hà mã, hắn tìm cách khiến tộc anh suy yếu, những đứa cháu còi cọc của anh, nhìn xem. Tôi sẽ giúp anh, tôi thề trung thành.”

Trong tích tắc, kền kền cất tiếng thét. Bầy linh cẩu chẳng mấy chốc lê tha đen kịt bìa rừng, vua cẩu bước đến trước kền kền. Chỉ nhìn điệu bộ cáo, vua cẩu đã hiểu chuyện, nhe nanh cười “Kền kền, tôi đã nói từ lâu, nay con cáo này đến vờ vịt, anh mới tin?”

“Ta không tin”

Cáo hoảng hốt, ai cũng biết kền kền nổi tiếng khó lường, chẳng lẽ mọi cống nạp này không đủ, hắn lo sợ cho mạng sống, lấm lét nhìn từ vua cẩu đến kền kền.

Vua cẩu thích thú quay ra nói với bầy “Các con, hãy nhìn. Vua cáo run lẩy bẩy, một cảnh hiếm thấy. Vậy chúng ta đến đây làm gì ngoài quan sát màn kịch này, kền kền?”

“Thời điểm đã thích hợp. Hổ lấn lướt và áp đặt lý lẽ lên các tộc khác. Việc tộc cáo bị chia rẽ chỉ là màn khởi đầu. Nếu không làm gương, màn kịch này sẽ sớm trở thành chuyện của anh, linh cẩu thân mến.”

Vua cẩu hục hặc: “Tại sao tôi phải giúp? Chẳng phải cáo có quân riêng của chúng sao? Hổ vốn chẳng ưa gì tôi, hắn sẽ tìm cách diệt tôi. Anh đã bao giờ phải chịu nanh vuốt của hắn chưa?”

Kền kền quay sang cáo “Hãy nhắc lại lời hứa của ngươi cho vua cẩu”.

—–

[truyện chưa hết, nhưng hơi dài, mà có khi cũng gây buồn ngủ. tạm dừng]

Advertisements

One comment

  1. Pingback: 2. Hà Mã |

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s